[KỲ 1] TƯ DUY VỀ NGHỀ HAY BÀI TOÁN “SỐNG QUA NGÀY” CỦA THANH XUÂN

Con người từ khi sinh ra dường như đã phải đấu tranh với những mâu thuẫn. Chúng ta lớn lên trong những lời khuyên răng cần tôn trọng mọi ngành nghề, miễn là nó “chân chính”. Nhưng khi thoát khỏi thế giới màu hồng của tuổi thơ, người ta dường như xóa mất niềm tin ấy và bắt đầu vật chất hóa mọi thứ, chẳng hạn như nghề nghiệp.

Một lối lựa chọn hiển nhiên xuất hiện, “Đừng dại mà đâm đầu vào những công việc rẻ mạt đó, hãy sáng suốt những nghề tốt mà theo”. Vậy thế nào là nghề tốt? Thế nào mới là nghề xấu? Và rồi câu chuyện sự nghiệp của tuổi thanh xuân sẽ đi đến đâu…

Thế giới luôn đầy rẫy những nghịch lý! Chẳng hạn như ngày còn bé, người lớn sẽ hay khuyên chúng ta rằng: “Làm nghề gì không quan trọng nhưng đó NHẤT ĐỊNH phải là nghề chân chính, nghĩa là con tự bỏ sức lao động của mình ra để thực hiện”.

Kỳ lạ thay, khi ta tiến gần hơn đến con đường lập nghiệp cũng là lúc những người xung quanh cũng dần quên lãng về định nghĩa “nghề chân chính”. Thế giới nghề nghiệp lúc này được phân chia thành 2 trường phái: Nghề tốt và Nghề xấu. Cụ thể như sau:

  • Nghề tốt (bác sĩ, kỹ sư, giám đốc,…): Những công việc “vinh quang” mang lại thu nhập cao ngất ngưỡng.
  • Nghề xấu (thợ sửa xe, lao công, ca sĩ,…): Những công việc lao động chân tay hoặc mang lại thu nhập “rẻ mạc”, không đủ trang trải cuộc sống.

 Liệu rằng chỉ dựa vào những giá trị vật chất tầm thường có đủ cơ sở để “quy chụp” một nghề xấu là không xứng đáng để theo đuổi?

Ta hãy thử xem xét trường hợp của David Dương, chủ doanh nghiệp California Waste Solutions (CWS). Xuất thân là một ông “Vua rác” theo đúng cả nghĩa bóng lẫn nghĩa đen, David lập nghiệp tại xứ Mỹ từ bàn tay trắng thông qua việc thu gom và phân loại rác từ các hộ gia đình tại California. Sau 14 năm kiên trì không ngừng, từ một công nhân vệ sinh, ông đã tạo nên một đế chế riêng mình và công ty của ông xếp hạng thứ 37/100 những doanh nghiệp ở Mỹ có đóng góp cho cộng đồng về lĩnh vực môi trường. 

Đối với nghề tư vấn bảo hiểm tại Việt Nam, do đạo đức nghề nghiệp bị biến chất và những định kiến của xã hội, nhiều người đem ví von ngành này như “đứa con rơi” của đa cấp. Nhưng trên thực tế, bản chất của công việc này có đơn thuần là bán bảo hiểm? Hay thông qua dịch vụ đó, họ đang bán cho chúng ta bài học về giá trị của dòng tiền và giải pháp đầu tư thông minh cho tương lai?

Qua những minh chứng trên, những nghề nghiệp bị ta gán mác là “rẻ rúng”, “tầm thường” có thực sự đúng như vậy? Hay chính do “con mắt” phiến diện và tư tưởng đề cao vật chất đã khiến ta rớt vào vòng lẩn quẩn của câu chuyện sự nghiệp và biến chất sự cao quý của một ngành nghề. Tất cả những điều đó để làm gì? Để khiến ta trở thành một bản sao của một ai đó được cho “vượt trội” và “vinh quang” và từ bỏ đi khát vọng sự nghiệp của chính mình.

Những loài hoa rực rỡ nơi mặt đất

Những chú chim tự do trên bầu trời

Đời sống của chúng ngắn ngủi là thế

Nhưng ai ai cũng có thể nhận ra

Thế vì sao, chúng ta…

Có một cuộc đời gần cả trăm năm

Sao lại khó phân biệt mình với người khác đến thế!

– Bác sĩ Thương hiệu Nguyễn Khánh Trung –

Thật đúng như vậy, thế giới dù có bất kể có bao nhiêu sinh vật, ta đều có thể phân biệt rõ từng cái tên và thậm chí là từng đặc điểm. Tuy nhiên, vì sao loài người, dù sống động, mạnh mẽ và đặc sắc đến mấy nhưng phần lớn lại bị xã hội lãng quên?

Bài viết liên quan

NGUYỄN KHÁNH TRUNG

Bác sĩ Thương hiệu

SOCIAL MEDIA
bài giảng hay nên đọc
VN